Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, chúng ta thường nghe đến các khái niệm như trích lục đất đai, sổ hồng, sổ đỏ… Đó đều là những loại giấy tờ có giá trị chứng thực quyền sở hữu pháp lý đối với những tài sản cố định như nhà cửa, đất đai, căn hộ. Tuy nhiên, về mặt ý nghĩa vẫn còn nhiều người phân vân giữa 2 loại giấy tờ quan trọng là sổ hồng và sổ đỏ. Vậy sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào? Hãy cùng asahiland.com tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào

Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

I. Các khái niệm về giấy chứng nhận nhà đất

Sổ hồng và sổ đỏ là 2 khái niệm phổ biến nhất khi nhắc đến các loại giấy tờ chứng thực tài sản nhà đất. Mặc dù vậy, đối với nhiều người, những khái niệm này còn khá mông lung và mơ hồ, điều đó khiến họ không nắm rõ được các vấn đề pháp luật. Nhiều trường hợp đánh mất quyền sở hữu tài sản cá nhân chỉ vì những nhầm lẫn không đáng có. Cần thiết phải làm rõ 2 khái niệm và so sánh sự khác biệt để bạn đọc có được một cái nhìn chính diện về các kiến thức nhà đất.

1. Sổ hồng là gì?

Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào

Sổ hồng là loại sổ gì?

Sổ hồng là một loại sổ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở có bìa màu hồng, được Bộ xây dựng cấp phép và ban hành được cấp trước tháng 12/2009. Hiện nay, loại sổ này không còn được cấp mới nhưng vẫn có giá trị chứng thực trước pháp luật.

2. Sổ đỏ là gì?

sổ đỏ là gì

Sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu tài sản gì?

Khác với sổ hồng, sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ tài nguyên và môi trường cấp phép và ban hành. Loại giấy tờ này cho phép ghi nhận quyền sử dụng với những loại đất cụ thể bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng… Tương tự như sổ hồng, sổ đỏ được cấp trước ngày 10/12/2009 và sau đó được thay thế bằng giấy tờ chứng nhận khác nhưng vẫn có giá trị sử dụng đến thời điểm hiện tại.

II. Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào?

Sổ hồng và sổ đỏ được sử dụng để chứng thực tài sản trước pháp luật. Trong nhiều trường hợp, 2 loại sổ này hoàn toàn thể hiện vị trí và giá trị sở hữu khác nhau. Dưới đây là phần so sánh sổ hồng và sổ đỏ mà người sử dụng đất đai cần đặc biệt lưu ý.

Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào

Xác định mức độ quan trọng của sổ hồng và sổ đỏ

1. Đơn vị cấp phép

Hai loại sổ trên có đơn vị cấp phép hoàn toàn khác nhau:

  • Sổ hồng được Bộ xây dựng ban hành với nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.
  • Sổ đỏ có bìa màu đỏ được ban hành và cấp phép bởi Bộ tài nguyên và môi trường.

2. Loại đất được cấp sổ

  • Có 2 loại sổ hồng là sổ hồng được cấp trước 10/08/2005 và sổ hồng được cấp từ 10/08/2005 đến 10/12/2009. Đối với loại sổ được cấp trước 10/8/2005 loại đất được ghi tên trên sổ là đất ở đô thị. Trong khi đó, sổ hồng được cấp sau giai đoạn này đến tháng 12/2009 không hề đề cập đến thông tin về loại đất được cấp sổ.
  • Những loại đất được cấp sổ đỏ bao gồm: đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, các loại đất nuôi trồng thủy sản và khu vực đất làm muối.

3. Loại tài sản được công nhận

  • Đối với sổ hồng cũ được ban hành trước 10/8/2005, tài sản được ghi nhận là nhà ở và đất ở. Sổ hồng được cấp sau ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu công trình xây dựng. Loại sổ này không được chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất.
  • Sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất và được pháp luật bảo hộ hoàn toàn về quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Hiện nay, để đảm bảo sự thống nhất chung cho các loại giấy tờ và làm giảm quy trình thẩm định nhà đất, Nhà nước đã thống nhất chung về một loại giấy tờ sở hữu tài sản nhà đất, công trình xây dựng mới. Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được Bộ tài nguyên và môi trường cấp phép và ban hành, có giá trị sử dụng trên toàn quốc và trên mọi loại đất.

III. Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn?

Sổ hồng và sổ đỏ đều là giấy tờ có giá trị chứng thực pháp lý theo quy định của nhà nước. Cả 2 loại sổ đều thể hiện quyền sở hữu và sử dụng tài sản của người sở hữu trước pháp luật. Tuy nhiên, giá trị của tài sản không nằm ở loại sổ mà nằm ở tổng giá trị tài sản được sổ chứng nhận chẳng hạn như giá trị của căn nhà, giá trị của tổng diện tích đất ở… Do đó, không thể đánh giá cụ thể loại sổ nào quan trọng hơn. Tuy nhiên, khi mua đất bạn nên lưu ý mua đất có sổ đỏ và khi mua nhà thì ưu tiên sổ hồng để có cơ sở pháp lý chứng minh khi tranh chấp xảy ra.

Lời Kết

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin về nhà đất mới nhất 2022. Đồng thời giúp các bạn trả lời cho câu hỏi sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng bình luận