Mua nhà xây sẵn được nhiều người lựa chọn để tiết kiệm chi phí và có nhà ở ngay. Tuy nhiên để mua được nhà chất lượng tốt bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi quyết định mua. Đặc biệt vấn đề gặp rủi ro pháp lý hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu bạn không xem xét kỹ. Dưới đây là những kinh nghiệm chọn nhà xây sẵn để bạn tham khảo.

Ưu điểm của mua nhà xây sẵn

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Mua nhà xây sẵn so với mua đất rồi tự xây nhà sẽ có những thuận lợi cho người mua như sau:

Thứ nhất là tiết kiệm thời gian: bạn có thể chuyển vào ở ngay mà không cần phải chờ đợi thiết kế và thi công hoàn thiện 

Thứ hai là rút gọn quá trình hoàn thiện: các vấn đề thuê, duyệt thiết kế, kiểm tra hiện trạng công trình bàn giao so với thiết kế không cần phải bận tâm

Thứ ba là tiết kiệm sức lực giám sát thi công, tính toán chi phí, lo các thủ tục giấy tờ trong xây dựng – hoàn công.

Cuối cùng là an tâm về chất lượng, uy tín: những căn nhà được xây dựng bởi các đơn vị chủ đầu tư uy tín, nhà thầu lớn, chuyên nghiệp thường có thiết kế đẹp mắt, chất lượng tốt hơn so với nhà tự xây.

Nhược điểm

Nhà xây sẵn cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Bên cạnh những ưu điểm, lựa chọn mua nhà xây sẵn cũng có những nhược điểm khiến nhiều người băn khoăn như:

– Không thể theo dõi, giám sát quá trình xây dựng, không kiểm soát được chất lượng vật tư cũng như quá trình thi công có đảm bảo đúng kỹ thuật không. Chất lượng công trình khó mà đánh giá được, nhất là với những người mua nhà lần đầu, không có kinh nghiệm đặc biệt với kiểu nhà xây sẵn giá rẻ, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

– Mua nhà xây sẵn có chi phí cao hơn so với việc mua đất và tự xây nhà do chủ đầu tư thường tính thêm chi phí xây dựng và đầu tư,  thường sẽ đắt hơn nhà tự xây từ 10% trở lên.

Kinh nghiệm chọn nhà xây sẵn 

  1. Kiểm tra chất lượng nhà

Kiểm tra chất lượng nhà trước khi mua

Các yếu tố kỹ thuật ngầm như móng, hố ga,.. Sẽ khó có thể nhìn bên ngoài và thẩm định được đối với những người chưa có kinh nghiệm. Còn các hệ thống bề nổi như tường, điện nước, vệ sinh… có thể dễ dàng quan sát và đánh giá được nên bạn phải đặc biệt để tâm và chú ý.

  1. Kiểm tra nền, móng nền nhà đối với nhà xây sẵn

Ưu tiên kiểm tra móng nhà

Để đảm bảo cho sự bền vững, an toàn trong quá trình sử dụng móng nhà phải được ưu tiên. Nhiều người cho rằng móng nhà tốt hay xấu sẽ không thể đánh giá được nếu mua nhà xây sẵn. Đây là quan niệm sai bởi địa chất của móng nhà hoàn toàn có thể tìm hiểu được. 

Độ an toàn, độ bền của căn nhà và phương pháp làm cọc, móng nhà quyết định bởi địa chất. Bạn hoàn toàn có thể nhờ vào sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm trong xây dựng. Hoặc bạn có thể đánh giá qua hiện trạng sụt lún, rò rỉ, nứt… Nếu là nhà trong dự án có bản vẽ thi công, nghiệm thu bạn có thể an tâm hơn. Nếu nhà xây sẵn do tư nhân thi công thì phải xem kỹ nền đất xem có bị san lấp từ ao, ruộng… không.

Với nền nhà có địa chất yếu thì nên cẩn trọng khi mua xây sẵn bởi họ có thể xây bằng gạch rỗng, gạch nhẹ không nung để giảm trọng lực lên móng. Những loại nền này cần phải xem xét lại cách làm móng có đảm bảo an toàn hay không trước khi mua.

Phần móng và ngầm của công trình thường sẽ rất khó đánh giá về mặt chất lượng do với các phần nổi nên bạn cần phải hết sức thận trọng, tìm hiểu thật kỹ. Khi lựa chọn mua nhà xây sẵn bạn nên yêu cầu bên bán cung cấp bản vẽ chi tiết, giấy phép nghiệm thu… để làm căn cứ khảo sát.

  1. Tìm hiểu về chủ đầu tư

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư của dự án

Đối với những người chuyên kinh doanh xây để bán, họ có thể chỉ chú trọng xây cho đẹp không để ý đến đồ bền, chất lượng của ngôi nhà. Vậy nên bạn phải xem xét rất kỹ trước khi quyết định mua. Họ tính toán để giảm tối đa chi phí, thu về nhiều lợi nhuận trong quá trình xây dựng nên chất lượng nhà sẽ không được tốt. 

Nếu là nhà xây sẵn ở các dự án lớn thì chất lượng công trình có thể an tâm hơn, nhưng bạn cần sáng suốt lựa chọn nhà đầu tư có uy tín, được chính khách hàng cũ đánh giá cao. 

  1. Tính pháp lý của nhà xây sẵn

Tìm hiểu vấn đề pháp lý của dự án

Các vấn đề pháp lý của ngôi nhà cần phải được kiểm tra bởi đó là yếu tố quyết định đến việc bảo vệ quyền lợi của người mua. Bạn cần xác minh rõ các vấn đề sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ), chính chủ bán, không chung sổ. 

– Công chứng hợp đồng mua bán

– Yêu cầu những người có tên trong sổ hộ khẩu ký vào hợp đồng, thỏa thuận về nghĩa vụ đóng các khoản phí lệ phí, ai làm thủ tục sang tên nhà đất

– Kiểm tra quy hoạch của dự án hay nhà ở có thuộc quy hoạch hay không tại địa chính xã/phường hay quận huyện.

– Lưu ý các điều khoản về chi phí bảo trì, đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, cam kết chất lượng công trình trong hợp đồng mua bán nhà xây sẵn. Nên thỏa thuận rõ ràng về thời gian bảo hành sau khi nhận nhà từ chất lượng công trình tới nội thất, kỹ thuật, nêu rõ ai có trách nhiệm sửa chữa, chi trả,…

Với những kinh nghiệm chọn mua nhà xây sẵn trên, chúc bạn sẽ tìm được căn nhà phù hợp. 

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng bình luận