Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với những ai đang có ý định mua nhà chung cư. Có khá nhiều ý kiến cho rằng “thời hạn sử dụng nhà chung cư chỉ 50 năm và số tiền bỏ ra mua chung cư sau 50 năm ở sẽ mất trắng. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn thì cần tìm hiểu sâu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Theo luật nhà ở của nước ta, mỗi chung cư, sổ hồng chung cư đều có thời hạn sử dụng nhất định. Điều 123, luật nhà ở 2014 quy định về thủ tục sang tên chung cư: “Mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng, yêu cầu có công chứng. Đồng thời các bên sẽ thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

2. Sổ hồng chung cư có thời hạn bao lâu?

Khi mua nhà chung cư cần xem rõ những quy định về thời hạn của chung cư đó, cũng như các quy định được trình bày trong bộ luật nhà ở năm 2014. Theo đó, thời hạn của sổ hồng chung cư được quyết định theo cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Sổ hồng chung cư

Cụ thể, theo khoản 1, điều 99, luật nhà ở 2014 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư:

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”

Thời hạn phụ thuộc các cấp công trình xây dựng được quy định như sau:

 • Công trình cấp 4: thời hạn sổ hồng chung cư là 20 năm
 • Công trình cấp 3: thời hạn sổ hồng chung cư là 20 – 50 năm
 • Công trình cấp 2: thời hạn sổ hồng chung cư là 50 – 100 năm
 • Công trình cấp 1: thời hạn sổ hồng chung cư là >100 năm

3. Xác định cấp độ chung cư như thế nào?

Theo thông tư số 10/2013/TT-BXD thì chúng ra có thể tính được như sau:

 • Công trình cấp 1: nhà chung cư >20 tầng
 • Công trình cấp 2: nhà chung cư có từ 8 – 20 tầng
 • Công trình cấp 3: nhà chung cư có từ 2 – 7 tầng
Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Chung cư cấp 1 có trên 20 tầng

Chính vì vậy, để xác định được thời hạn sử dụng của chung cư thì cần phải xem chung cư đó thuộc công trình cấp mấy nữa.

4. Chung cư đạt tới niên hạn 50 năm có được sử dụng tiếp không?

Một căn chung cư sử dụng ít nhất 50 năm thì chắc hẳn sẽ có những tín hiệu xuống cấp dù làm ảnh hưởng đến sự an toàn của các cư dân ở chung cư. Vì thế, nhiều người băn khoăn không biết sẽ đi về đâu khi chung cư mình ở hết hạn và bị xuống cấp.

 • Việc chung cư có được tiếp tục sử dụng hay không còn phụ thuộc vào đánh giá, kiểm định và kết luận của bên kiểm định chất lượng xây dựng nhà ở của bộ xây dựng.
 • Còn đối với trường hợp tòa nhà chung cư vẫn còn trong niên hạn sử dụng mà bị hư hỏng nặng (bị nghiêng, lệch, sụt, lún,…)có nguy cơ sụp đổ gây mất an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải được ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo lên UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Tất cả các nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên tất cả các kênh thông tin đại chúng để mọi người được nắm rõ.
Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đánh giá chung cư có thể ở tiếp được hay không?

Theo quy định tại khoản 3, điều 99 luật nhà ở 2014:

“Trong thường hợp nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bản giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó. Trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư này được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở thì chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở. Việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện theo quy định về bố trí nhà ở tại định cư theo quy định của luật nhà ở.”

Chung cư có 2 loại là chung cư sở hữu 50 năm và chung cư vĩnh viễn, người mua cũng cần phân biệt rõ khi bỏ tiền ra khi mua một trong hai loại chung cư này.

5. Các quyền lợi của người sử dụng căn hộ chung cư

 • Người sử dụng căn hộ chung cư đều có quyền thay đổi cách bố trí căn phòng, chỉnh sửa nhưng không được thay đổi kết cấu chung của tòa nhà.
 • Khi hết niên hạn sử dụng chung cư, nếu chất lượng chung cư vẫn an toàn và vẫn sử dụng được thì có thể tiếp tục sử dụng.
 • Trường hợp chung cư khắc phục hay xây dựng lại vẫn có quyền được tiếp tục sử dụng căn hộ chung cư đó.
Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Chủ sở hữu căn hộ có thể thay đổi bố trí nhưng không thể thay đổi kết cấu

Tóm lại, người dân bỏ tiền mua chung cư thì ngoài việc sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn theo cấp công trình và chất lượng công trình thì còn được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Lời kết

Với những giải thích trên thì bạn cũng đã phần nào đó hiểu hơn về thời gian sử dụng nhà chung cư là bao lâu rồi. Chính vì thế, nếu bạn nghe được ở đâu đó nói ở chung cư chỉ có thể ở 50 năm thì đó không chính xác bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng bình luận