Nhà ở xã hội


Bộ Xây dựng bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS trong Covid-19
Sáng 24/4, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, bất động sản để lấy ý kiến, bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung cũng như các doanh nghiệp kinh doanh BĐS nói riêng do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, tìm giải pháp thúc đẩy lĩnh vực nhà ở - bất động sản tăng trưởng ổn định, bền vững.
Hiện nay, Bộ Xây dựng đang triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian qua đã có bước phát triển tương đối ổn định. Nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới… với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, giúp thay đổi bộ mặt đô thị, nâng cao điều kiện sống của các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô và góp phẩn bảo đảm an sinh xã hội.


Cũng nhờ các cơ chế chính sách pháp luật đã cơ bản hoàn thiện, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ngày càng được nâng cao, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; số lượng dự án ngày càng nhiều, quy mô dự án lớn tăng cao, sản phẩm bất động sản ngày càng đa dạng phong phú. Nhưng đại dịch Covid-19 đối với các hoạt động của các doanh nghiệp và giao dịch thị trường bất động sản đã gây ra những thiệt hại, những thách thức mới đối với lĩnh vực này.
Cụ thể, số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm khoảng 80%, còn lại đều hoạt động cầm chừng; tỷ lệ người lao động mất việc, tạm ngừng công việc hoặc làm việc cầm chừng trong lĩnh vực bất động sản tương đối lớn; số lượng doanh nghiệp được thành lập mới tăng thấp nhất trong cùng kỳ giai đoạn 2015 - 2019, trong đó số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm 11,9%, tạm ngưng kinh doanh tăng 94,1% so với cùng kỳ năm 2019 - tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất trong các ngành nghề; số lượng, giá trị sản phẩm bất động sản tồn kho tăng…

Các chuyên gia đều đồng tình với đề xuất của Bộ Xây dựng khi đưa ra các giải pháp về thể chế, tài khóa và tín dụng đối với phát triển nhà ở và thị trường bất động sản, đặc biệt là tập trung trọng tâm phát triển nhà ở xã hội - coi đây là giải pháp tạo đà, “kích thích” sự phát triển của thị trường bất động sản trong giai đoạn khó khăn này.
Các chuyên gia cũng cho rằng trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Bộ Xây dựng sớm đề xuất với Chính phủ có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp như: Xem xét cho phép chậm nộp, giãn nộp tiền sử dụng đất; hỗ trợ miễn giảm thuế cho doanh nghiệp; điều chỉnh giảm lãi suất cho vay;…
Nhu cầu nhà ở xã hội
Nhu cầu nhà ở vẫn không bao giờ là đủ, đặc biệt là ở các thành phố lớn khi các cơ sở doanh nghiệp, văn phòng tập trung tại đây. Bộ phận dân số cơ học đang chiếm đa số tại các thành phố lớn, trong khi đây cũng là đại bộ phần người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp khiến việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho các đối tượng này là vấn đề cấp bách cần được xem xét và tìm ra giải pháp.
Ngoài ra, hiện nay tâm lý của người dân đã thay đổi tích cực và thuận lợi hơn, thay đổi dần thói quen sang lựa chọn nhà ở chung cư. Các căn hộ chung cư sẽ mang đến cho những gia chủ trẻ một cuộc sống đầy đủ tiện nghi với đa dạng tiện ích phục vụ sinh hoạt hàng ngày, từ mua sắm nội trợ tại cửa hàng tiện ích, nhà hàng, tiệm café ngay trong nội khu rợp bóng cây, sân tập thể thao cho mọi lứa tuổi, đến trường học, cơ sở y tế, ngân hàng,…chỉ với vài bước chân đang là một xu hướng tất yếu được giới trẻ lựa chọn trong cuộc sống hiện đại hiện nay.


Nhu cầu nhà ở xã hội những năm gần đây đang dịch chuyển sang tỉnh giáp ranh các Thành phố lớn, cụ thể như dự án Nhà ở xã hội An Phú – Cần Thơ (phường Ba Láng-quận Cái Răng) do Công ty TNHH An Phú Cần Thơ làm chủ đầu tư và Asahi Land hiện đang phân phối sản phẩm này. Mặc dù mởi chỉ ở giai đoạn đầu nhưng dự án đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng địa phương cũng như các tỉnh lân cận. Chính vì vậy,sự kiện mở bán đã thu hút được rất nhiều khách hàng đến thăm dự và nhiều khách hàng đã xuống tiền đặt cọc ngay tại sự kiện mở bán vào cuối tháng 3 vừa qua. Bởi vậy, khi Bộ Xây dựng và các chuyên gia đưa ra nhận định tập trung trọng tâm phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn khó khăn này thì trong tương lai đây sẽ trở thành một “điểm nóng” tại thị trường BĐS Cần Thơ nói riêng và thị trường NƠXH nói chung.


 

Tin liên quanĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN


Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Quý khách điền đầy đủ thông tin để nhận được thông tin dự án chính xác nhất.