Mua nhà chung sổ thường rẻ hơn so với mua nhà có sổ riêng nên nhiều người đã lựa chọn phương thức này khi mua nhà. Ngoài ra việc mua bán, chuyển nhượng tài sản chung là không hiếm gặp và ngày càng trở nên phổ biến. Do đó nhiều người đặt ra câu hỏi là mua nhà sổ chung có tách sổ được không? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn 

Sổ đỏ và sổ hồng có khác biệt gì không?

Mua nhà sổ chung có tách sổ được không

Sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ

Quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất (nếu có) được ban hành theo về cấp được gọi là sổ đỏ, sổ hồng.

Trước đây, người ta sử dụng từ sổ đỏ để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Còn sổ hồng dùng để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Tuy nhiên kể từ khi chính phủ ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT (ngày 19/10/2009) và nghị định số 88/2009/NĐ-CP (ngày 21/10/2009) và Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT với nội dung thống nhất chỉ ban hành một loại văn bản. Tất cả gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trước ngày 19/10/2009 giấy chứng nhận đất và nhà riêng thường được gọi là hồng và sổ đỏ. Về sau sổ hồng và sổ đỏ vẫn là tên gọi nhiều người quen sử dụng thay vì GCNQSD đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Đối với tất cả các loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì đều được phát hành theo mẫu thống nhất chung và áp dụng trên phạm vi cả nước.

Quyền sở hữu nhà, đất, tài sản gắn liền với đất cho một hoặc một số đồng sở hữu có tên trong GCNQSD được căn cứ công nhận dựa trên Sổ hồng hay sổ đỏ . Theo quy định của pháp luật thì quyền tặng cho, mua bán, thế chấp… cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào mà không cần phải xin phép người khác thuộc về chủ sở hữu.

Tuy nhiên, quyền công nhận hình thức xác lập quyền sở hữu trong giấy GCNQSD Đất và các tài sản gắn liền với đất là do cơ quan có thẩm quyền cấp huyện trở lên công nhận theo 2 hình thức đó là: Giấy CNQSDĐ riêng một chủ sở hữu còn gọi sổ đỏ riêng, sổ hồng riêng và giấy CNQSDĐ cho đối tượng là nhiều chủ sở hữu sổ đỏ chung, sổ hồng chung và gọi là sổ đỏ/sổ hồng chung.

Tách riêng sổ hồng, sổ đỏ chung có được không?

có nên mua nhà sổ hồng đồng sở hữu

Thủ tục tách riêng sổ chung

Làm sổ đỏ chung để xác lập quyền sở hữu cho 2 chủ sở hữu trở lên và hoàn toàn có thể được tách sổ riêng theo quy định về thủ tục tách thửa.

Tuy nhiên, để được tách thửa đất thì diện tích tối thiểu phải được đảm bảo. Nếu đất chung có diện tích nhỏ hơn sẽ rất khó để làm thủ tục tách thửa đất. Theo quy định tại Điều 144 và 145 Luật Đất đai năm 2013 thì việc làm sổ đỏ riêng theo quy định cụ thể của từng tỉnh. Do đó bạn phải xem nếu đất tách sổ riêng có đảm bảo diện tích đất tách thửa tối thiểu của các mảnh đã tách hay không? Trình tự, thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đủ điều kiện về diện tích tối thiểu theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

– Việc đầu tiên cần làm là chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK, bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
– Sau đó nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh quy định.

– Cuối cùng là Đóng lệ phí địa chính (mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định). Nếu là hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn thì không phải nộp lệ phí địa chính.

Lưu ý về thời hạn giải quyết: không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Thời hạn có thể lên đến 30 ngày nếu là khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp không thể tách sổ riêng, đó là mua bán nhà sổ chung bởi nó liên quan đến quy định kết cấu căn hộ.

Câu hỏi Mua nhà chung sổ có tách sổ được không? đã có câu trả lời. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức bổ ích để giúp bạn làm thủ tục nhanh chóng hơn.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng bình luận