Làm giàu từ bất động sản

Một trong những chiến lược đầu tư sinh lời nhất hiện nay có thể kể đến là làm giàu từ bất động sản. Lý do là bởi trong những năm gần đây quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ khiến cho giá bất động sản tăng nhanh. Và đây cũng là một kênh đầu tư thu hút, hấp dẫn trong mắt nhiều người.

I. Các hình thức “kiếm lời” từ bất động sản

1. Cho thuê bất động sản 

Chủ sở hữu có thể tự cải tạo và thuê người quản lý hoặc tự quản lý. Tuy nhiên bạn phải có nguồn vốn đáng kể để tài trợ chi phí bảo trì trước khi người thuê vào ở. Và nếu trường hợp không có người thuê nhà bạn phải đủ chi phí để trang trải.

Làm giàu từ bất động sản

Cho thuê bất động sản

Với hình thức này, bạn sẽ có thu nhập thường xuyên, tối đa hóa vốn thông qua đòn bẩy tài chính. Đặc biệt là có nhiều chi phí liên quan sẽ được khấu trừ thuế. 

Tuy nhiên hình thức này cũng có những hạn chế như: phải quản lý người thuê, gây thiệt hại tài sản từ người thuê, khi bất động sản bị bỏ trống thì sẽ bị giảm thu nhập. 

2. Mua – cải tạo – bán lại nhà ở

Nếu có kinh nghiệm trong định giá, tiếp thị và cải tạo bất động sản bạn có thể dùng chiến lược này. Nhà đầu tư phải có vốn và khả năng thực hiện, giám sát, sửa chữa khi cần thiết.

Làm giàu từ bất động sản

Mua – cải tạo – bán lại

Đi theo mô hình này, nhà đầu tư bất động sản thường sẽ bán những động sản định giá thấp mà họ mua trong vòng chưa đầy 6 tháng. Khi không muốn đầu tư vào việc cải tạo bất động sản, bạn phải tìm tìm bất động sản có giá trị nội tại cần thiết để tạo ra lợi nhuận mà không cần quá nhiều sự thay đổi. 

Để gia tăng giá trị bất động sản, một số nhà đầu tư chấp nhận việc cải tạo bất động sản sau khi mua. Đây là khoản đầu tư dài hạn và nhiều chi phí nên nhà đầu tư có thể đủ khả năng mua 1 hoặc đến 2 bất động sản cùng lúc. 

Nói về hình thức đầu tư này sẽ có những ưu điểm như: giữ vốn trong khoảng thời gian ngắn hơn, kiếm lời nhanh chóng. Tuy nhiên bạn sẽ phải có kiến thức thị trường sâu rộng hơn do thị trường thường sẽ biến đổi thất thường. 

3. Ủy thác đầu tư bất động sản

Ủy thác đầu tư bất động sản hay còn gọi là REIT là chiến lược tốt nhất cho các nhà đầu tư. Bạn sẽ không cần trực tiếp giao dịch bất động sản mà vẫn tiếp xúc được với các danh mục đầu tư bất động sản. Nói cách khác là một công ty hoặc quỹ tín thác sẽ sử dụng tiền của nhà đầu tư để mua và vận hành quản lý các bất động sản. Hay có thể xem như một công ty cổ phần.

Làm giàu từ bất động sản

Ủy thác bán bất động sản

Nếu vận hành theo hình thức này, công ty sẽ phải trả 90% lợi nhuận chịu thuế dưới dạng cổ tức để duy trì mô hình ủy thác đầu tư bất động sản. Khi đó việc ủy thác đầu tư bất động sản sẽ tránh được việc trả thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Đây là một khoản đầu tư vững chắc hơn cho các nhà đầu tư trên thị trường với mong muốn có nhu nhập đều đặn. So với các hình thức trên ủy thác đầu tư bất động sản cho phép các nhà đầu tư tham gia vào các khoản đầu tư bất động sản thương mại. 

II. 4 bí quyết làm giàu tư bất động sản

1. Lựa chọn bất động sản có tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản được hiểu là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt – đây là một trong những tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn đầu tư đối với bất kỳ phân khúc nào.

Làm giàu từ bất động sản

Tính thanh khoản cao

Sai lầm khi lựa chọn là mua ở vị trí quá xa trung tâm, nơi không có nhu cầu tiêu dùng. Hay giá quá cao, không phù hợp với đa số thì khi thị trường đi xuống cũng sẽ mất tính thanh khoản. 

2. Sinh lời ngay khi mua

Làm giàu từ bất động sản

Sinh lời ngay khi mua

Đó là việc bạn tìm được sản phẩm thấp hơn giá thị trường. Khi mua bằng giá thị trường để chờ bất động sản tăng thì đôi khi điều này sẽ không xảy ra. 

3. Chọn sản phẩm có pháp lý rõ ràng 

Làm giàu từ bất động sản

Pháp lý rõ ràng

Nếu chưa chuẩn về mặt pháp như: chưa có sổ đỏ, chưa chắc đã xây dựng được thì không nên chọn. Vì trong quá trình giao dịch, chủ nhà sẽ hứa hẹn đủ điều nhưng trong hợp đồng không có thì bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối, kiện tụng không đáng có. Là nhà đầu tư, bạn phải kiểm soát được những rủi ro này. 

4. Hạ tầng dịch vụ chất lượng

Làm giàu từ bất động sản

Cơ sở hạ tầng, tiện ích thuận lợi

Khi đầu tư bạn hãy quan tâm đến không gian, phong thủy, hạ tầng và dịch vụ của dự án. Nếu mua dự án mà mất đến 30 phút để đi chợ, 20 phút để đưa con đi học, điện nước thường xuyên mất, hạ tầng thường xuyên ngập lụt, chi phí dịch vụ cao, chất lượng xây dựng kém,… thì chắc chắn bạn sẽ khó khăn trong việc bán lại.

Lời Kết

Mong rằng với những kinh nghiệm trên, bạn sẽ có thêm những kỹ năng để làm giàu từ bất động sản. Và hãy đầu tư ngay từ bây giờ.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng bình luận