Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Không am hiểu về thủ tục, pháp lý và kinh nghiệm thì khi mua đất thổ cư gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là những kinh nghiệm mua đất thổ cư thực tế giúp người mua sở hữu một mảnh đất đẹp.

1. Tìm hiểu thông tin chung về khu đất

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Thông tin mảnh đất

Trước tiên khi làm quyết định mua một mảnh đất thổ cư cần phải tìm hiểu thật kỹ

  • Khu đất đó có thuộc diện nào?
  • Khu dân cư có sinh sống tốt không?
  • Giao thông có thuận tiện không?

Nếu như mảnh đất gần trường học, bệnh viện,… thì cuộc sống sẽ rất thuận tiện.

Bên cạnh đó, cần phải chú ý đến các vấn đề pháp lý như:

  • Mảnh đất cần mua có nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch của khu vực không?
  • Hồ sơ đia chỉnh sở tài nguyên và môi trường hoặc cấp xã, huyện xem khu vực đó có dự án nào không?

2. Đất phải có sổ đỏ

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Mua đất đã có sổ đỏ hợp pháp của chính mảnh đất cần mua để tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Sổ đỏ

Có rất nhiều trường hợp trong mua đất thổ cư như:

Mảnh đất chúng ta muốn mua có diện tích chỉ 40m2, tuy nhiên khi yêu cầu xem sổ đỏ thì có diện tích lớn hơn 40m2 (có thể là 100m2 hoặc lớn hơn – tức là phần đất mà họ rao bán là phần nằm trong sổ lớn này và phần này chưa tách sổ). Có thể chủ nhà sẽ lấy lý do đang chờ tách sổ đỏ và trước mắt bán với hình thức giấy biết tay đến khi có sổ sẽ chuyển giao cho chúng ta.

Tuy nhiên, đừng bao giờ chấp nhận lý do sau này sẽ tách sổ vì ta không biết rõ chắc chắn thời điểm nào mới có sổ riêng. Khi quyết định vội vàng sẽ có nguy cơ tiền mất tật mang bởi pháp luật không công nhận mua bán theo hình thức này.

3. Lựa chọn hướng mảnh đất

Mảnh đất có chiều rộng (mặt tiền) và chiều dài (chiều sâu) có tỷ lệ tương quan.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Hướng mảnh đất

Nếu là người làm ăn kinh doanh sẽ coi trọng vấn đề về vị thế của mảnh đất. Mảnh đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, phía trước mặt không nên có cây lớn, cột điện hay con đường đâm thẳng vào khu đất bởi điều này theo phong thủy là không tốt.

Tìm hiểu: đường đâm nhà có tốt không?

4. Môi trường sống xung quanh

Là đất thổ cư nhưng mảnh đất mà bạn đang định mua nếu phía trước là bãi rác, nhà tù hay nghĩa trang thì nên tránh. Nếu là đất ruộng, đất nông trại hay đất mới khai khẩn thì rất tốt. Những khu đất trong khu vực có dân trí cao, đường rộng, hè thông thoáng, ô tô có thể vào được, điện nước đầy đủ,… sẽ luôn hấp dẫn người mua.

Kinh nghiệm khi mua đất thổ cư

Gần chợ sẽ thuận tiện hơn

5. Mảnh đất không nằm trên hệ thống cống thoát nước

Có không ít ngôi nhà cũ, những khu nhà tập thể cũ ngày xưa vì nhiều lý do hoặc thay đổi hình dạng mảnh đất nên có những trường hợp mảnh đất nằm trên hệ thống thoát nước thải của khu vực.

Vấn đề này rất nghiêm trọng bởi không chỉ tới vấn đề phong thủy mà còn gây cản trở rất lớn khi bạn có ý định xây nhà, tiến hành đào móng.

6. Tìm hiểu về địa chất mảnh đất

Một trong những vấn đề quan trọng gây ảnh hưởng đến việc xây nhà sau này. Những khu đất nằm trên khu vực ao hồ, địa chất đất nền thường yếu. Do đó, khi mua đất cần phải tìm hiểu kỹ vấn đề này.

Địa chất nền đất yếu sẽ dẫn đến rất tốn kém chi phí gia cố nền đất về sau.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Địa chất mảnh đất

7. Lối đi vào không có tranh chấp

Thực tế tại những đô thị lớn có rất nhiều mảnh đất mà lối vào xảy ra tranh chấp chưa thể giải quyết. Nếu trước khi mua mà không tìm hiểu kỹ lưỡng sẽ rất khó giải quyết về sau.

8. Phải có chữ kỹ của tất cả người có liên quan trong hợp đồng mua đất

Khi mua đất thổ cư cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất. Chẳng hạn hợp đồng phải có chữ ký của cả vợ, chồng (bên bán), con cái, bố mẹ, anh chị em trong gia đình (xem trong hộ khẩu gia đình) để tránh tranh chấp về tài sản sau. Đặc biệt phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Với trường hợp đất là tài sản kế thừa thì trước khi làm hợp đồng đặt cọc, những thành viên được kế thừa cũng phải ký vào biên bản đồng ý bán đất. Như vậy mới đảm bảo chắc chắn, tránh tranh chấp về sau.

9. Cẩn trọng để tránh rủi ro khi đặt cọc mua đất

Trong các giao dịch mua bán đất thổ cư, đặt cọc là biện pháp đảm bảo giao dịch dân sự được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, phải đề phòng rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất. Sau khi thỏa thuận xong giá cả, cần kiểm tra điều sau:

9.1 Kiểm tra chủ nhà có phải chính chủ không?

Đối chiếu tên, ảnh, CCCD trên sổ có trùng với trên CCCD hay không. Mang bản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để kiểm tra tại phường.

9.2 Đất có bị vướng quy hoạch

Trước khi đặt cọc nhà đất, cần xác nhận mảnh đất có vướng quy hoạch hay không bằng cách đến phòng quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại UBND quận/huyện mảnh đất đó tọa lạc.

9.3 Soạn thảo hợp đồng đặt cọc

Thông thường, bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc sẽ là bên có lợi. Theo đó, cần nhờ chuyên gia hoặc luật sư có kinh nghiệm để tư vấn.

10. Ra phòng công chứng kiểm tra lại tính pháp lý của mảnh đất

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất

Kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn, đảm bảo pháp lý nhất hiện nay là kiểm tra  tính pháp lý của mảnh đất tại phòng công chứng.

Sau khi xác định được mảnh đất ưng ý thì kiểm tra lại tính pháp lý của mảnh đất là khâu cuối cùng nhằm đảm bảo không bị mất tiền oan.

11. Làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Một trong những thủ tục mua đất thổ cư bắt buộc phải thực hiện là làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây là sự giao kết giữa bên bán và bên mua nhằm đảm bảo việc thực hiện quyền và nghĩa vụ giữa hai bên.

Đối với người mua đất thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đóng vai trò vô cùng quan trọng, khẳng định quyền của mình tại mảnh đất đã đặt mua.

12. Nên ra ngân hàng thực hiện thanh toán

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Ra ngân hàng thanh toán

Đầu tư, mua bán bất động sản thường có giá trị cao. Do đó, với các giao dịch này nên ra ngân hàng thực hiện thanh toán. Bởi khi ra ngân hàng thanh toán sẽ có các chứng từ giao dịch – đây được xem là bằng chứng, chứng từ khẳng định bạn đã giao dịch và thanh toán đủ số tiền theo hợp đồng.

13. Không nên thanh toán hết 100% khi chưa cầm sổ đỏ

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

không nên thanh toán 100% khi chưa cầm sổ đỏ

Kinh nghiệm mua đất thổ cư buộc bạn phải nắm rõ là “không được thanh toán hết 100% khi chưa cầm sổ đỏ”. Khi chưa chắc chắn trong tay thì chỉ nên thanh toán một phần hoặc một nửa giá trị của mảnh đất.

Khi đã cầm sổ đỏ và xác nhận là sổ đỏ thực thì bạn mới thanh toán hết số tiền còn lại. Đảm bảo tối đa quyền lợi, tránh bị lừa và mất tiền oan.

Lời kết

Để đảm bảo mua được mảnh đất vàng thì nên nhớ 13 kinh nghiệm mua đất thổ cư trên. Hãy luôn tỉnh táo và hết sức cẩn trọng để đảm bảo tối đa quyền lợi cho chính mình.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng bình luận