Kinh nghiệm mua chung cư

Chung cư đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình, đặc biệt là giới trẻ bởi những tiện ích mà khi ở chung cư có thể đem lại. Tuy nhiên, chọn mua căn hộ chung cư tốt không phải là chuyện dễ dàng đối với người thiếu kinh nghiệm. Người mua cần lưu ý những điều sau để chọn được chung cư lý tưởng.

I. Kinh nghiệm mua chung cư hữu ích

1. Tài chính của gia đình trước khi lựa chọn

Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng trước khi khách hàng đưa ra quyết định mua nhà ở. Trong đó, khách hàng cần cân nhắc dựa trên thu nhập cá nhân, chi phí sinh hoạt hàng ngày, từ đó đưa ra những lựa chọn căn hộ chung cư phù hợp. Nhờ đó mà người mua sẽ không phải gặp tình trạng khó khăn về tài chính chỉ vì mua căn hộ vượt quá khả năng tài chính.

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư

Tài chính kinh tế

Trên thực tế, hiện nay có nhiều chủ đầu tư đã đưa ra hình thức mua căn hộ trả góp, thuận lợi hơn cho quá trình mua nhà giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng về tài chính.

Mua chung cư trả góp thì người mua nên chuẩn bị lộ trình chi tiêu rõ ràng, để ý  đến lãi suất và thời hạn cho vay để cân đối tài chính.

2. Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Một chủ đầu tư có tên tuổi, vị thế trên thị trường sẽ đảm bảo được các vấn đề (tốc độ thi công, tính pháp lý, chất lượng xây dựng, quy trình bàn giao,…) Do đó, khi đã lựa chọn được dự án nào thì người mua nên tìm hiểu các thông tin liên quan đến chủ đầu tư cũng như các thông tin về nhà thầu, đơn vị thiết kế, giám sát, quản lý dự án.

Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp

Chủ đầu tư uy tín

Kinh nghiệm này sẽ hạn chế tối đa những rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải.

3. Kiểm tra tính pháp lý của dự án

Kinh nghiệm mua nhà chung cư

Tính pháp lý dự án

Trước khi xuống tiền, bạn nên xem xét kỹ lưỡng và yêu cầu kiểm tra một số giấy tờ pháp lý sau để tránh tình trạng lừa đảo làm tiền mất tật mang:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư
 • Giấy phép xây dựng của dự án
 • Giấy tờ hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất cho nhà nước
 • Giấy phép triển khai dự án của UBND tỉnh/TP

4. Xác định vị trí của chung cư

Kinh nghiệm khi mua chung cư

Vị trí chung cư

Vị trí dự án luôn là yếu tố then chốt đảm bảo giá trị của bất động sản. Một dự án có vị trí tốt cần phải đảm bảo các yếu tố:

 • Thuận tiện về vị trí địa lý,
 • Kết nối các vùng linh hoạt,
 • Hệ thống hạ tầng giao thông quanh khu vực phát triển đồng bộ,

Vì vậy, để tìm được một căn chung cư đáp ứng được nhu cầu cơ bản và có vị trí tiện lợi, bạn nên lưu ý quan sát hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng và quy hoạch khu vực trong thời điểm hiện tại cũng như tương lai để đưa ra lựa chọn.

5. Đánh giá môi trường sống

Khi mua chung cư, khách hàng luôn hướng tới những dịch vụ tiện ích nội khu đa dạng. Những dự án có đầy đủ dịch vụ (mua sắm, giải trí, giáo dục,…) sẽ là những lựa chọn được nhiều khách hàng quan tâm hơn cả.

Chia sẻ kinh nghiệm mua chung cư

Tiện ích, môi trường sống

Bên cạnh đó, người mua cần quan tâm đến mật độ xây dựng của dự án, hệ thống cây xanh hay quy hoạch khu vui chơi trẻ em. Ngoài ra, để đảm bảo sự tiện lợi trong sinh hoạt thì hầm để xe và chất lượng thang máy cũng cần được kiểm tra trước khi làm thủ tục mua căn hộ chung cư.

6. Chi phí đi kèm

Khi mua căn hộ chung cư, khách hàng sẽ phải chi trả các khoản phí đi kèm hàng tháng như:

 • Phí giữ xe,
 • Phí quản lý,
 • Phí sinh hoạt,
 • Phí rác thải,

Những khoản chi phí này sẽ được chủ đầu tư sử dụng để duy trì đảm bảo không gian sống cho cư dân.

Kinh nghiệm chọn mua chung cư

Chi phí dịch vụ hàng tháng

Để tránh tranh chấp, xung đột sau khi vào ở, thì khách hàng cần tìm hiểu, yêu cầu thông tin cụ thể, minh bạch các khoản chi phí này.

7. Hệ thống an ninh của tòa nhà

Kinh nghiệm mua nhà chung cư

Hệ thống an ninh tòa nhà chung cư

Tránh rủi ro không đáng có xảy ra trong tòa nhà như: hỏa hoạn, quấy rối trong thang máy, người lạ đột nhập,… khách hàng nên lựa chọn những căn hộ có đơn vị quản lý và vận hành chuyên nghiệp. Luôn đảm bảo tình trạng kiểm tra rà soát và ngăn chặn, xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

8. Khi ký hợp đồng mua bán căn hộ

Sau khi tìm hiểu những thông tin về chủ đầu tư, dự án, môi trường, tiện ích. Bước kế tiếp là tiến hành ký hợp đồng mua bán căn hộ.

Thông thường, hợp đồng mua bán căn hộ sẽ do bên bán soạn thảo. Do đó, người mua cần phải đọc kỹ mọi điều khoản để nắm rõ quyền lợi của mình và đảm bảo thời gian bàn giao đúng hạn.

Kinh nghiệm khi mua căn hộ chung cư

Ký hợp đồng mua bán căn hộ

Hợp đồng mua nhà phải được soạn thảo và điều chỉnh theo bộ luật dân sự và có sự điều chỉnh theo Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản. Một số điều khoản mà khách hàng cần chú ý trong hợp đồng mua nhà chung cư gồm:

 • Giá trị hợp đồng
 • Điều kiện thanh toán
 • Quyền và nghĩa vụ đi kèm

9. Hướng căn hộ nên chọn

Kinh nghiệm mua chung cư

Chọn hướng căn hộ

Một yếu tố quan trọng không kém là hướng nhà. Khác với nhà mặt đất, hướng căn hộ sẽ tính theo hướng ban công.

Hướng nhà sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn, ánh sáng của căn hộ giúp không gian sống trở nên thoải mái, thoáng đãng hơn.

10. Kiểm tra đầy đủ tiêu chuẩn trước khi nhận nhà

Kinh nghiệm mua nhà chung cư

Kiểm tra căn hộ trước khi nhận nhà

Trước khi nhận bàn giao nhà, khách hàng cần tiến hành kiểm tra, đo đạc kỹ lưỡng các không gian bên trong căn hộ được bàn giao. Dựa trên những danh mục bàn giao đã cam kết, chủ đầu tư cần thực hiện đúng các trách nhiệm và bàn giao tới tay khách hàng các sản phẩm như trên hợp đồng. Nếu có phát hiện sai lệch, khách hàng cần tạm dừng mua bán và trao đổi lại với đại diện chủ đầu tư hoặc người bán để được xử lý.

Lời kết

Mong rằng với những kinh nghiệm mua nhà chung cư mà Asahi Land đã chia sẻ trên, khách hàng sẽ có thêm những kiến thức hữu ích trong quá trình lựa chọn mua căn hộ, sở hữu tổ ấm trong tầm tay.

Tìm hiểu thêm các dự án bất động sản đang mở bán tại Asahi Land. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ theo thông tin:

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng bình luận