Đầu tư căn hộ cho thuê- “miếng mồi ngon” thời 4.0

Với tỷ suất sinh lời cao có thể đạt gấp đôi phương thức cho thuê truyền thống, nhiều nhà đầu tư sành sõi bắt đầu tấn công mạnh mẽ vào loại hình cho thuê căn hộ qua ứng dụng công nghệ (app) để thu lợi kép theo thời gian. 

Cú click chuột thần kỳ

Ngồi nhẩm tính bài toán tỷ suất lợi nhuận giữa việc cho thuê căn hộ dài hạn theo cách truyền thống và cho thuê qua các app công nghệ hiện đại, bà Ngọc Phượng – một nhà đầu tư ngụ Q.2, TP.HCM nhận thấy lợi nhuận mang về từ cách cho thuê qua app có thể cao hơn gấp 1,5 lần, thậm chí gấp 2 lần bình thường. Mấu chốt để tăng lợi nhuận chính là áp dụng công nghệ vào khai thác cho thuê và trên đường đua này, công nghệ ngày càng thắng thế với lượng data khách thuê khổng lồ.

Nếu như trước kia, bà Phượng phải chủ động tìm kiếm khách thuê và tự thỏa thuận chi phí cho thuê, mất trung bình 2 – 3 tháng, đôi khi nửa năm mới tìm được khách thuê phù hợp thì nay, thông qua các app cho thuê, với nguồn khách phong phú, giá thuê công khai, hình ảnh, thông tin được thể hiện đầy đủ, việc cho thuê dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Bà Phượng đang cho thuê dài hạn căn hộ studio 50 m2 1 phòng ngủ trên đại lộ Mai Chí Thọ (Q.2) với mức giá 20 triệu đồng/tháng. Như vậy, trong một năm bà thu về 240 triệu đồng. Căn hộ này bà mua giá ban đầu gần 4 tỷ, theo đó tỷ suất sinh lời hiện là 6%, không cao hơn lãi suất ngân hàng là mấy. Tuy nhiên, đây vẫn luôn là kênh đầu tư ưa chuộng của bà vì theo thời gian, giá trị căn hộ sẽ tăng rất cao.

Dự Án BĐS Mang Lại Giá Trị Lợi Nhuận Cao Khi Đầu Từ: tsg lotus sài đồng

Còn theo cách cho thuê mới, loại hình căn hộ của bà Phương trên các app công nghệ có giá từ 45 – 85 USD/ngày, tương đương 1,1 – 2 triệu đồng/ngày. Nếu đạt hiệu suất cho thuê 100%, bà thu về khoảng 30 – 60 triệu đồng mỗi tháng, 360 – 720 triệu mỗi năm, tỷ suất sinh lời 9 – 18%, cao hơn lãi suất ngân hàng và lợi nhuận cách cho thuê truyền thống rất nhiều.

Tiềm năng béo bở

Theo báo cáo Homesharing Vietnam Insights 2019 của Outbox Consulting, chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm, số lượng listings (căn hộ/phòng đăng ký cho thuê) trên app Airbnb tại Việt Nam tăng gấp hơn 40 lần, từ con số 1.000 trong năm 2015 lên đến hơn 40.000 vào đầu năm 2019.

Cuộc chơi đang ngày càng chuyên nghiệp và bắt đầu hình thành một ngành dịch vụ, được đầu tư bài bản với hàng loạt start-up trong lĩnh vực cho thuê căn hộ/phòng như Luxstay, Mystay, Homeaway… Tốc độ tăng trưởng của listings và các app cho thấy lợi nhuận béo bở của dịch vụ này và theo khảo sát của Outbox Consulting trong những năm gần đây, hiện tượng các nhà đầu tư cá nhân mua hoặc thuê lại nhiều căn hộ khác nhau tại các thành phố du lịch lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM), sau đó cho khách thuê lại dưới dạng ngắn hạn ngày càng “nóng”.

Một chuyên gia đánh giá, việc thay đổi phương thức cho thuê không chỉ đơn thuần chạy theo xu hướng quốc tế mà tại Việt Nam, đây còn là điều tất yếu để đáp ứng nhu cầu của khách thuê. Theo thống kê HSBC Expat 2019 vừa được công bố mới đây, Việt Nam là một trong Top 10 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống và làm việc trên thế giới. Với tiêu chuẩn sống cao và sự thông thạo công nghệ, các đối tượng chuyên gia, lao động nước ngoài thường chủ động chọn lựa nơi sinh sống chất lượng khi cư trú ở Việt Nam thông qua các app cho thuê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *