Đất nền là gì

Hoạt động mua bán đất nền luôn thu hút các nhà đầu tư lớn nhờ khả năng khai thác và tiềm năng sinh lời cao. Nhưng đất nền cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định với những người thiếu kinh nghiệm. Bài viết này, Asahi Land sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về đất nền là gì và những lý do mà các nhà đầu tư ưa chuộng.

I. Đất nền là gì?

Đất nền là gì

Đất nền là gì?

Đất nền được hiểu đơn giản là khu đất còn trống, những lô đất chưa có tác động của con người hay máy móc để thực hiện các công trình xây dựng. Tùy vào mục đích sử dụng mà đất nền được chia thành các loại khác nhau.

Nếu đi tìm hiểu sâu thì nhà đầu tư sẽ bắt gặp về khái niệm “đất phân lô”. Vậy, đất phân lô là gì?

Đất phân lô là hình thức sử dụng đất mà ở đó chủ đầu tư tách thửa đất được nhà nước giao nhằm thực hiện mục đích xây dựng các dự án đầu tư, sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác để họ thực hiện các hoạt động như xây nhà, kinh doanh. Đất phân lô là hình thức bất động sản có tiềm năng sinh lời to lớn nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

II. Phân biệt các loại đất nền

1. Đất nền dự án

Đất nền dự án là từ chỉ những khu đất nằm trong quy hoạch và đang được chủ đầu tư chuẩn bị tiến hành thi công công trình xây dựng.

Đất nền dự án

Đất nền dự án

 • Về vị trí: đất nền dự án thường xuất hiện ở những khu vực có nhiều tiện ích xung quanh, có hệ thống giao thông thuận lợi.
 • Tính pháp lý: Đất nền dự án được nhà nước quy hoạch và có giấy tờ pháp lý rõ ràng
 • Mục đích: Đất nền dự án thường được sử dụng với mục đích xây dựng các khu sinh thái, khu dân cư, các tòa nhà, nhà xưởng,..

2. Đất thổ cư

Đất thổ cư được dùng để xây dựng nhà, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ cho đời sống. Do vậy, đất thổ cư được hiểu đơn giản là đất ở.

Đất thổ cư

Đất thổ cư

Đất thổ cư được chia làm 2 loại chính:

 • Đất thổ cư đô thị: mang đặc tính của đất thổ cư thông thường nhưng thuộc phạm vi của phường, thị trấn, quận, thành phố hoặc các khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Dạng đất này thuộc quyền quản lý của xã và các cấp tương đương. Người mua có quyền xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị.
 • Đất thổ cư nông thôn: thuộc địa giới hành chính, là khu vực nông thôn và xã quản lý. Đất thổ cư nông thôn được ưu tiên trong cấp phép xây dựng vườn, ao để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương.

3. Đất liền kề

Đất nền liền kề

Đất nền liền kề

Đất liền kề là những mảnh đất được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định. Sở hữu diện tích tương đương nhau và xuất hiện trên cùng khu vực thi công dự án.

III. Vì sao đất nền được các nhà đầu tư ưa chuộng?

1. Sự cần thiết

Đất nền hay đất ở là sản phẩm phục vụ cho nơi an cư lạc nghiệp của con người. Đồng thời, mua đất nền để xây dựng nhà ở sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua một căn nhà xây sẵn.

đất nền là đất gì

Đất nền có thể dễ dàng giao dịch

Cũng chính vì đất nền là sản phẩm thiết yếu nên chủ sở hữu có thể dễ dàng bán lại cho những người có nhu cầu. Đây được gọi là một khoản đầu tư đảm bảo và có khả năng sinh lời cao cho người sở hữu.

2. Giá trị của đất nền ngày càng tăng

Nhờ sự tăng trưởng không ngừng về giá trị, đất nền là kênh kinh doanh bất động sản dài hạn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, các khu công cộng (trường học, bệnh viện, khu vui chơi,…) ở địa phương phát triển nhanh thì giá trị đất nền càng có giá trị cao hơn.

3. Khả năng thay đổi mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng của đất nền có thể được thay đổi theo thời gian (đất nông nghiệp thành đất thổ cư hoặc đất thổ cư thành loại đất khác). Khi thấy được tiềm năng thay đổi mục đích sử dụng của đất này, các nhà đầu tư có thể mạo hiểm đầu tư trực tiếp vào quỹ đất bởi tiềm năng sinh lời lớn trong tương lai.

4. Đất nền tồn tại vĩnh viễn

Khác với những sản phẩm khác bị hư hao, xuống cấp theo thời gian thì đất nền lại có thể tồn tại vĩnh viễn và giữ nguyên được trạng thái ban đầu. Người sở hữu có thể xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác, song giá trị của khu đất nền vẫn được đảm bảo và tăng theo thời gian.

5. Đất nền có thể làm tài sản thế chấp

Đất nền là gì

Đất nền có thể đem thế chấp tại ngân hàng

Với câu hỏi: Đất nền có thể mang đi thế chấp được không? CÓ. Đây là một dạng tài sản mà nhà đầu tư có thể mang đi thế chấp với mức vay khá tốt tại các ngân hàng. Như vậy, đất nền vừa là một đòn bẩy tài chính, vừa làm tài sản thế chấp một cách thuận tiện.

|| Xem thêm: Các dự án bất động sản – đất nền tại đây

IV. Nguyên tắc khi chọn đất nền an toàn

1. Xem xét vị trí địa lý khu đất

đất nền dự án là gì

Vị trí đất nền ảnh hưởng đến giá bán

Vị trí là yếu tố quan trọng đầu tiên để các nhà đầu tư bắt đầu đi tìm hiểu sâu vào các thông tin khác của khu đất. Khi nhà đầu tư nhìn vào một khu đất sẽ có nhiều ý tưởng để thực hiện thi công dự án đó trong tương lai. Nếu khu đất đó nằm gần với các công trình xã hội: chợ, bệnh viện, giao thông thuận lợi…. chính các yếu tố đó  sẽ thúc đẩy nhà đầu tư tìm hiểu thêm các yếu tố các nhằm đưa ra quyết định.

2. Thông tin chủ đầu tư

Ngành bất động sản phát triển mạnh mẽ sẽ xuất hiện nhiều dự án không hợp pháp (dự án ảo, dự án ma). Vì vậy để nhận diện nhanh nhất, hãy nắm bắt thông tin về giá đất nền xung quanh để đánh giá đất nền đó có an toàn hay không. Nếu giá rao bán đất nền thấp hơn giá đất nền tại các dự án xung quanh, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Để chắc chắn, các bạn nên tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư của mảnh đất đó là ai, lịch sử mua bán của họ thế nào? Các đánh giá của khách hàng về chủ đầu tư đó như thế nào?

3. Hồ sơ pháp lý của đất nền

Đất nền là gì

Tính pháp lý của đất nền

Hồ sơ pháp lý là một trong những yếu tố góp phần sự minh bạch và đúng pháp luật của một loại đất nền. Nếu đầu tư vào một khu đất có giấy tờ rõ ràng, điều đó sẽ dẫn đến những hệ lụy về sau. Vì vậy, khi tìm hiểu thông tin pháp lý của một mảnh đất, hãy tham khảo hồ sơ pháp lý sau:

 • Khu đất không nằm trong quy hoạch nhà nước
 • Giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bao gồm: bảng vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng (nếu có)
 • Các giấy tờ chứng minh khu đất không nằm trong khu vực giải tỏa, đền bù
 • Phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định
 • Giấy tờ liên quan của nhà nước giao khu đất đó

4. Mua đất nền có sổ riêng biệt

đất nền thổ cư là gì

Sổ đỏ

Khi chọn một loại đất nền thì hãy chọn khu đất có giấy tờ pháp lý riêng biệt, không chung với bất cứ mảnh đất nào khác. Nếu bạn chọn khu đất có chung sổ với các chủ sở hữu khác thì sẽ gây khó khăn trong quá trình liên hệ các chủ sở hữu để tách sổ hoặc quá trình thi công công trình.

||Xem thêm: mua nhà sổ chung có tách sổ được không?

V. Các loại đất mà nhà đầu tư nên tránh

1. Đất nền chưa được phép phân lô

đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép, những khu đất chưa được phân lô đồng nghĩa  không có tính pháp lý rõ ràng và chưa có sổ đỏ. Điều đó dẫn đến các khó khăn cho quá trình xây dựng công trình. Vì vậy, khi chọn mua, nhà đầu tư nên xem xét kỹ lô đất để không rối về mặt pháp lý. Đồng thời giúp bạn tránh các rủi ro về tài chính.

2. Đất nền được bán với giá rẻ

Đất nền là gì

Đất nền giá rẻ hơn so với các mảnh lân cận

Theo các chuyên gia, những loại đất nền được bán với mức giá rẻ so với mặt bằng chung của các loại đất nền khác, có thể chúng nằm trong khu vực ít thuận lợi, vùng xa xôi. Ngoài ra, chúng có thể được bán bởi các cá nhân hoặc diện tích đất nền không lớn.

3. Dự án ảo

Nhiều cá nhân, đơn vị lợi dụng đưa các chiêu trò lừa đảo. Khi có nhu cầu mua đất cần suy tính, cần nhắc. Nếu là người mới tham gia thị trường bất động sản hoặc đã từng nghiên cứu nhưng chưa rõ cách thức. Bạn có thể nhà sự hỗ trợ, tư vấn từ những người bạn có chuyên môn hoặc tham khảo các chuyên gia cung cấp thông tin bất động sản.

4. Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố/ thế chấp ở ngân hàng

Đất nền có thể thế chấp tại Ngân Hàng

Đất nền có thể thế chấp tại Ngân Hàng

Như đã nói ở trên, đất nền có thể đem đi thế chấp ở ngân hàng nhưng họ vẫn giới thiệu và bán cho khách hàng. Chủ đầu tư lợi dụng sự cả tin của khách hàng để ký kết hợp đồng và thực hiện các thủ tục thanh toán bình thường. Tuy nhiên, khi bắt đầu thi công mới biết mảnh đát đó không có sổ đỏ để tiến hành xây dựng. Do đó, khi mua đất nền nhà đầu tư cần xem xét các khía cạnh này tránh mất tiền, thời gian, công sức.

||Xem thêm:

VI. Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thanh toán

Để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra, bạn nên lưu ý trong giai đoạn thanh toán mua đất nền.

1. Rủi ro đặt cọc

Rủi ro đặt cọc khi mua đất nền

Rủi ro đặt cọc khi mua đất nền

Bất động sản mang giá trị lớn nên các chủ đầu tư thường quy định cụ thể số tiền đặt cọc. Tùy vào tình hình thực tế mà khách hàng có thể thỏa thuận và đàm phán về số tiền đặt cọc. Khi đó, khách hàng sẽ hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

2. Nhận sổ đỏ và thanh toán tổng số tiền hợp đồng

Thanh toán 100% hợp đồng khi chưa có hoàn thành các thủ tục pháp lý, quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nôi dung đơn giản, nhưng đôi lúc bất cẩn mà khách hàng quên mất. Vì vậy, khi nào cầm được sổ đỏ trên tay – kiểm tra tính trùng hợp giữa hợp đồng (vị trí, diện tích, bản vẽ,…)

VII. Cung cấp đơn vị đo diện tích, cách quy đổi

Mẫu, sào, mét vuông, ha,… là cách gọi trên thực tế ở các vùng miền khác nhau. Trong nội dung này sẽ quy đổi cụ thể các đơn vị đo lường diện tích, cụ thể sau:

 • Đối với Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ: 1 mẫu = 10 sào, 10 mẫu = 100 sào
 • Đối với khu vực Bắc Bộ: 1 sào ~ 360m2, trong đó 1 mẫu bằng 10 sào, vì vậy 1 mẫu bằng 3600m2.
 • Đối với khu vực Trung Bộ: 1 sào ~ 500m2, 1 mẫu bằng 10 sào, vì vậy 1 mẫu bằng 5000m2.
 • Đối với khu vực Nam Bộ: 1 sào = 1000m2, 1 mẫu = 10 sào, vì vậy 1 mẫu bằng 10000m2.

Như vậy, quy đổi đơn vị đo lường diện tích tại các khu vực Việt Nam đã được quy đổi về đơn vị mét vuông (m2). Đây là đơn vị thường được sử dụng trong giấy tờ, mang tính phổ biến hơn so với các đơn vị đo lường diện tích khác.

Lời kết

Bài viết trên mà Asahi Land chia sẻ, bổ sung kiến thức cơ bản về Đất nền là gì? cũng như lý do khiến đất nền được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Mong rằng, những kiến thức trên sẽ giúp quý khách hàng đưa ra được những quyết định đầu tư sáng suốt.

||Bài viết liên quan khác:

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng bình luận