Đang có tang có xây nhà được không

Theo quan niệm dân gian, xây nhà là một trong những chuyện quan trọng nhất của một đời người. Chính vì vậy các công việc liên quan đến xây nhà đều phải được thực hiện một cách thật cẩn thận. Khi xây nhà cần có những kiêng kỵ cần thiết để không gây ảnh hưởng tới hậu vận. Như vậy, đang có tang có xây nhà được không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Gia đình có tang có nên làm nhà không?

Dẫu biết sinh ly tử biệt là chuyện không thể tránh khỏi của đời người thì việc mất đi một thành viên trong gia đình cũng là một điều vô cùng đau đớn. Ở phương diện tâm linh, đám tang mang đến những điều không may, có ảnh hưởng sâu sắc đến các hoạt động, công việc quan trọng của mọi thành viên.

Đang có tang có xây nhà được không

Gia đình có tang có nên xây sửa nhà hay không?

Quan niệm dân gian cho rằng khi có người thân trong gia đình ra đi thì phải để tang trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian đó, gia đình có tang không nên thực hiện những công việc quan trọng như kết hôn, xây nhà, mua nhà, tậu xe, hùn hạp làm ăn… vì sẽ chịu những ảnh hưởng xấu của âm khí vẫn còn tồn tại. Cũng theo quan niệm đó thì con cái nhất định phải để tang cha mẹ 3 năm để tỏ lòng thành kính.

Ngôi nhà là một tài sản lớn mà có khi cả đời người mới phấn đấu nên vì vậy xây nhà là một chuyện vô cùng quan trọng. Nhà không chỉ là tài sản cá nhân, các cụ ngày xưa xem nhà như một vật bảo hộ, che chắn mưa nắng, bảo vệ chúng ta trước những ảnh hưởng của thời tiết, của các thế lực xấu xa. Khi xây nhà không chỉ phải quan tâm đến các phương diện của phong thủy như các yếu tố Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc, tuổi tác, hướng xây nhà mà còn phải xem xét đến thời gian gia đình đang có tang có thật sự cần thiết phải xây nhà ngay hay không.

Một số quan điểm cho rằng, đó là chuyện mê tín, không có căn cứ cụ thể. Đồng thời họ cho rằng việc xây nhà vẫn có thể thực hiện bình thường sau khi qua thời gian để tang tại nhà. Các cụ có câu: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dù làm bất kỳ việc gì cũng nên kiêng kỵ một số vấn đề để tránh được những phiền phức.

2. Để tang bao lâu thì được xây nhà?

Theo quan niệm của người Việt, con cháu nhất định phải để tang ông bà, cha mẹ, đây là một cách để tỏ lòng thành kính đến những người thân đã khuất. Theo đó, gia đình có ông bà mất phải để tang 1 năm rưỡi, cha mẹ mất nhất định phải để tang 3 năm, trong thời gian đó không nên thực hiện những công việc liên quan đến xây sửa nhà, cưới xin, làm ăn lớn… Hiện nay thời gian 3 năm được rút ngắn xuống còn 26 tháng. Tuy nhiên, thời gian để tang có thể có sự khác biệt giữa các khu vực, vùng miền, dân tộc…

Đang có tang có xây nhà được không

Không nên xây nhà khi gia đình đang có tang

Một số trường hợp nhất định phải xây nhà trong khoảng thời gian đang có tang thì cần thiết phải để tang qua giỗ đầu của người đã khuất. Bên cạnh đó, gia chủ nên nhờ đến sự hỗ trợ của thầy phong thủy để có thể lựa chọn được phương án xây nhà tốt nhất giúp gia tăng vượng khí, giải trừ những điều xui xẻo. 

Như vậy khi gia đình có tang, không nên vội vàng xây nhà trong thời gian đó. Tốt nhất nên để tang trong khoảng thời gian quy định, sau đó mới tiến hành xây nhà để đảm bảo tránh được mọi điều không lành có thể xảy ra.

3. Gia đình có tang có nên sửa nhà không?

Trường hợp đang có ý định sửa nhà hoặc đang tiến hành sửa nhà thì gia đình có tang, phải giải quyết như thế nào?

Đang có tang có xây nhà được không

Có nên sửa nhà khi gia đình có tang hay không?

Sửa nhà cũng là một việc lớn, tuy nhiên nó không quan trọng bằng xây nhà, mua nhà và còn phụ thuộc vào cấp độ sửa nhà. Trong căn nhà có một không gian để thờ cúng ông bà, tổ tiên vì vậy việc sửa nhà ở cấp độ lớn có thể tác động đến bàn thờ gia tiên, làm kinh động tới những người đã khuất. Đây là điều đại kỵ trong tâm linh. Theo đó những công việc như thay đổi kiến trúc nhà, xây dựng thêm… cần phải tránh.

Trong trường hợp, gia chủ chỉ cần sửa sang một số vấn đề nhỏ trong nhà và không gây ảnh hưởng nhiều đến kiến trúc thì có thể tiến hành sau 100 ngày để tang. Khi sửa nhà lưu ý nên thắp hương cầu khấn gia tiên phù hộ hoặc làm một lễ nhỏ để công việc được thuận lợi.

Lời Kết

Trên đây là bài viết của Asahi Land nhằm giúp các bạn giải đáp thắc mắc đang có tang có xây nhà được không. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Cầu mong những điều an lành sẽ đến với bạn và gia đình!

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng bình luận