Chung cư mini có sổ hồng không

Rất nhiều người thắc mắc rằng chung cư mini có được cấp sổ hồng không và thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư mini thế nào? Và không ít người mua chung cư mini vẫn chưa hiểu hết được tính pháp lý của loại hình này. Đọc bài viết dưới đây để rõ hơn.

1. Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini

Chung cư mini có sổ hồng không

Chung cư mini có sổ hồng không

Chung cư mini là công trình chung cư có diện tích nhỏ, từ 30-45m2, được bố trí 1 phòng ngủ hoặc cơi nới thành 2 phòng ngủ. Và đặc biệt là pháp luật không có quy định về khái niệm chung cư mini. Tuy nhiên vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Được xây 2 tầng trở lên, mỗi tầng được xây dựng, thiết kế từ 2 căn hộ trở lên khép kín
  • Diện tích sàn xây dựng tối thiểu theo quy định, tiêu chuẩn xây dựng
  • Diện tích: có phần thuộc thuộc sở hữu riêng, có phần thuộc sở hữu chung của nhà chung cư

Lưu ý rằng chung cư mini xây dựng không có giấy phép, sai phép, không đáp ứng các điều kiện ở khoản 2 điều 6 luật nhà ở 2014 thì không được cấp sổ hồng. 

2. Thủ tục, trình tự cấp sổ hồng, chứng nhận sở hữu nhà cho chung cư mini

Chung cư mini có sổ hồng không

Chung cư mini có sổ hồng không

Để đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở thì phải qua chủ đầu tư. Chủ đầu tư là người đăng ký, các chủ sở hữu chung cư mini không thể đăng ký. Người mua nhà bị hạn chế một số quyền theo quy định của pháp luật: không thể chuyển đổi hợp pháp, không thể thế chấp vay vốn ngân hàng, không thể thừa kế hay thực hiện một số quyền dân sự khác. 

Nếu hộ gia đình, cá nhân xây dựng và đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư theo quy định (Luật Nhà ở 2014) thì được cấp Giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó. Nếu chủ sở hữu bán, cho thuê, tặng cho để thừa kế căn hộ trong nhà ở thì quyền sử dụng đất ở thuộc sử dụng chung.

chung cư mini có được cấp sổ đỏ khôngTrường hợp công trình xây dựng không có Giấy phép hoặc xây dựng sai phép thì phải kiểm tran, xử lý theo quy định. Sau khi đã xử lý nếu công trình được phép tồn tại với điều kiện đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước thì được xét cấp Giấy chứng nhận. 

Về quy trình, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà được thực hiện như sau:

  • 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai do người mua nhà hoặc người bán nhà nộp. Trong đó sẽ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ liên quan đến việc xây dựng. Kèm theo đó là các giấy tờ liên quan đến người đề nghị cấp Giấy chứng nhận. 
  • Tiếp đó chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội sẽ tiếp nhận, thẩm tra hồ sơ, vẽ giấy chứng nhận, trình Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội. Sau khi nhận họ sẽ xem xét, phê duyệt hồ sơ, ký cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà. 
  • Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội sẽ duyệt hồ sơ, ký cấp Giấy chứng nhận trong vòng 2 ngày
  • Phê duyệt hồ sơ xong, trong 1 ngày chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội sẽ gửi số liệu địa chính đến Chi cục thuế. Từ đó xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc xác định đơn giá thuê đất. 

3. Giấy tờ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư mini

Chung cư mini có sổ hồng khôngBạn sẽ cần phải chuẩn bị Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu). Kèm theo đó là bản photo sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân. Và chuẩn bị cả tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất theo mẫu. 

Trên đây là những giải đáp về chung cư mini có cấp được sổ hồng không, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc mua nhà!

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng bình luận