cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Tham khảo các cách tính diện tích đất trong sổ đỏ dưới đây sẽ giúp bạn tính chính xác diện tích đất thực tế so với trên giấy tờ sở hữu. Tránh được những tranh chấp, khiếu nại khi xây dựng.

I. Cách tính diện tích trong sổ đỏ

Theo pháp luật Việt Nam quy định, đơn vị được tính diện tích trong sổ đỏ là m2. Vì vậy, với bất cứ cách tính và đơn vị nào thì đều phải được chuyển đổi về cùng đơn vị đo lường là m để đảm bảo sự đồng bộ và chính xác nhất.

1. Cách tính diện tích thông thường

 – Bước 1: Đo chiều dài của mảnh đất sau sau đó ghi lại kết quả đã đo. Nếu kết quả đo có phần lẻ thì cũng cần được ghi lại chính xác.

cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Đo chiều rộng, chiều dài

 – Bước 2: Đo chiều rộng của mảnh đất, sau đó ghi lại kết quả đã đo được. Khi đo chiều rộng của mảnh đất, phải đo vuông góc với chiều dài. Trường hợp mảnh đất không phải hình vuông hay hình chữ nhật, cần tiến hành đo từng đoạn một, sau đó phác thảo hình dạng mảnh đất và các thông số đo được ra giấy.

 – Bước 3: Tính theo công thức sau để quy đổi ra m2

  • Diện tích mảnh đất hình chữ nhật/hình vuông

= chiều dài x chiều rộng

  • Diện tích mảnh đất hình tam giác vuông

= (chiều dài x chiều rộng)/2

2. Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ nhà riêng

Khi mua nhà riêng, nhà mặt phố,… nên tiến hành đo đạc lại để đối chiếu với diện tích trên sổ đỏ hoặc làm lại sổ đỏ mới.

Nếu mảnh đất hoặc căn nhà có diện tích lớn hoặc không vuông vắn, khó có thể đo đạc và tiến hành tính toán bằng tay thì bạn có thể thuê các đơn vị chuyên nghiệp để đo đạc bằng máy để đưa ra được con số chính xác.

cách tính diện tích đất trong sổ đỏLưu ý, đối với nhà thổ cư, diện tích đất ngoài sổ đỏ  thường thừa thiếu hoặc chênh lệch. Vì vậy, khi tiến hành giao dịch  – gia chủ cần chú ý đo đạc chính xác để tránh sai số gây nhiều rắc rối trong việc xác thực diện tích về sau.

3. Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ căn hộ chung cư

Căn cứ vào khoản 2, điều 101 luật nhà ở, diện tích sử dụng của căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy. Bao gồm:

  • Diện tích tường ngăn của các phòng chức năng
  • Diện tích ban công gắn với căn hộ, không tính phần tường bao xung quanh ngôi nhà, phần tường phân chia giữa các căn hộ.
  • Diện tích sàn có chứa cột hay hộp kỹ thuật nằm phía trong căn hộ.

cách tính diện tích đất trong sổ đỏTrên thực tế, nhiều trường hợp chủ đầu tư xác định sai vị trí đất hoặc mốc giới với đất nền,… Điều này dẫn đến diện tích thực tế và diện tích trên giấy tờ bị sao. Vì vậy mà việc đo đạc lại là rất cần thiết.

II. Làm gì khi diện tích thực tế khác so với sổ đỏ?

Giải quyết các trường hợp diện tích đất trong sổ đỏ không khớp với diện tích đất thực tế đã được quy định rõ tại khoản 5, điều 98, Luật đất đai 2013:

TH1: Diện tích thực tế lớn hơn so với cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Nếu diện tích đất thực tế lớn hơn trong sổ đỏ hay giấy tờ được quy định trong điều 100, luật đất đai 2013 mà ranh giới giữa mảnh đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới tại thời điểm có giấy tờ về quyền sở hữu. Đồng thời không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì được công nhận theo diện tích thực tế. Ngoài ra, chủ sở hữu không cần nộp thêm tiền sử dụng đất.

cách tính diện tích đất trong sổ đỏTuy nhiên, nếu diện tích thực tế lớn hơn so với trong giấy tờ sử dụng đất mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn cần phải được xem xét để cấp sổ đỏ.

TH2: Diện tích thực tế nhỏ hơn diện tích trong sổ đỏ

Dựa trên cách tính diện tích đất trong sổ đỏ, diện tích đo đạc được nhỏ hơn so với sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ gồm:

  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất
  • Quyết định giải quyết tranh chấp, tố cáo, khiếu nại
  • Quyết định giao đất, cho thuê đất từ 15/10/1993 đến trước ngày 01/07/2014
  • Bản án, quyết định của tòa án

Thì cấp đổi sổ đỏ hoặc cấp sổ đỏ lần đầu sẽ công nhận theo diện tích thực tế.

Lời kết

Bài viết trên đây là kiến thức cách tính diện tích đất trong sổ đỏAsahi Land muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng, bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Theo dõi asahiland.com để cập nhật thêm những kiến thức về bất động sản cũng như những dự án bất động sản đáng để đầu tư.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng bình luận