Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Mua nhà được xem như là việc hết sức quan trọng trong cuộc đời mỗi người vì đây là một khoản tài sản rất lớn có khi cả đời cũng không mua được. Chính vì vậy, rất nhiều người đã rất băn khoăn làm thế nào để quy trình các bước thanh toán tiền khi mua nhà diễn ra an toàn và đúng pháp luật nhất?

I. Kiểm tra pháp lý ngôi nhà

Trước khi mua nhà, quý khách hàng cần phải chú ý đến việc kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà mà bạn quyết định sẽ mua. Điều này sẽ nhằm giúp khách hàng bảo vệ được quyền lợi của mình, tránh được những vụ lừa đảo mua bán nhà không đáng có.

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Kiểm tra tính pháp lý căn nhà trước khi mua

Nếu khách hàng không kiểm tra kỹ càng thì đến khi ký hợp đồng và thực hiện các bước thanh toán tiền khi mua nhà mới phát hiện có vấn đề thì sẽ thực sự rất phiền toái và đầy rủi ro.

II. Khi mua nhà cần lưu ý những loại giấy tờ gì?

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Các giấy tờ liên quan

  • Thông tin quy hoạch và giới hạn xây dựng của khu vực nhà sắp mua
  • Kiểm tra các thông tin trên sổ đỏ hay giấy tờ sở hữu nhà đất xem có trùng khớp hay không 
  • Kiểm tra xem nhà đất đó có bị vướng tranh chấp hay bị cầm cố ở ngân hàng hay phóng hỏa tài sản hay không.

III. Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Trong trường hợp cả 2 bên đều thống nhất được về giá cả thì sẽ tiến tới bước thanh toán khi mua nhà. Quý khách hàng cần lưu ý những bước sau đây:

 – Bước 1: Thanh toán tiền đặt cọc khi mua nhà đất

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Đặt cọc tiền

Trước khi trả tiền mua nhà, khách hàng sẽ còn bước đặt cọc với bên bán. Khi đặt cọc, khách hàng nên có thêm đơn vị môi giới hay công ty dịch vụ hỗ trợ để làm chứng cho giao dịch mua bán nhằm đảm bảo tính an toàn.Khi lập hợp đồng đặt cọc cần yêu cầu rõ về quy định và trách nhiệm của bên bán. Trong trường hợp bên bán không hoàn thành hết trách nhiệm của mình thì phải hoàn lại tiền đặt cọc và tiền bồi thường hợp đồng ngay lập tức.

 – Bước 2: Thanh toán tiền mua nhà sau khi ký hợp đồng công chứng

Các bước thanh toán tiền khi mua nhàĐây được coi là bước quan trọng nhất vì nếu không cẩn thận, khách hàng sẽ rất dễ bị dính bẫy của bên bán Thường thì hợp đồng mua bán sẽ được văn phòng công chứng soạn sẵn và khách hàng nên đọc trước rồi mới tới phòng công chứng xem lại và tiến hành ký.

Một điều khách hàng cần lưu ý là không nên thanh toán quá 95% giá trị mua nhà (bao gồm tiền đặt cọc). Vì sau khi ký hợp đồng mua nhà thì cả 2 bên mua bán sẽ phải làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế. 

 – Bước 3: Thanh toán sau khi khai thuế và hoàn thành hồ sơ đăng bộ nhà đất

Các bước thanh toán tiền khi mua nhàSau khi cả 2 bên hoàn thành hết tất cả các nghĩa vụ về đóng thuế sẽ tiến hành đăng bộ hồ sơ nhà đất tại UBND quận, huyện. Nếu bộ hồ sơ đã đầy đủ các thông tin cần thiết trong vòng 45 ngày thì khách hàng sẽ nhận được sổ. Chỉ khi đó, bên mua mới hoàn tất hết số tiền còn lại cho bên bán và xem như đã hoàn tất giao dịch.

IV. Một số lưu ý khi thanh toán tiền nhà

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

  • Để đảm bảo việc thanh toán được diễn ra đúng theo quy định của pháp luật, khách hàng cần phải tiến hành thực hiện nghiêm ngặt theo các bước đã được nêu trên. Trong quá trình giao dịch, quý khách hàng nên luôn cẩn trọng và đề cao cảnh giác để bảo vệ quyền lợi của bản thân và hạn chế tới mức tối đa rủi ro không đáng có.
  • Đơn vị thanh toán phải là tiền Việt Nam.
  • Thanh toán tiền đối với nhà đất đang bị cầm cố: Cần phải có biên bản cam kết giữa 3 bên bao gồm người bán, người mua và ngân hàng trong việc lập thỏa thuận liên quan đến những việc thanh toán tiền mua nhà và những vấn đề liên quan đến khoản nợ vay. 

Lời kết

Trên đây là những quy trình các bước thanh toán tiền khi mua nhà mà quý khách hàng cần phải lưu ý kỹ càng trước khi lựa chọn mua một căn nhà. Nếu khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng bình luận