Bí kíp mua nhà thông thái tránh rủi ro tiền mất tật mang

Trước khi kí kết hợp đồng đặt cọc mua nhà

- Trước hết người mua cần phải tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị phân phối bất động sản uy tín trên thị trường hoặc kiểm chứng sự uy tín của người bán, xác định tính hợp pháp của bất động sản, kiểm tra xem căn hộ sẽ mua có đủ điều kiện để bán hay không. Người mua cần kiếm chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất xem có bị kê biên để thi hành án hay để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền không, có tranh chấp hay cầm cố, thế chấp không...

- Tiếp đó, cần xác định chủ sở hữu của căn hộ hoặc lô đất là sở hữu cá nhân hay đồng sở hữu. Một sản phẩm bất động sản đủ điều kiện để giao dịch mua - bán thì người bán nhà phải là chủ sở hữu hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự và có năng lực hành vi dân sự.
- Cần phải yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ bản sao có công chứng mới nhất của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) của ngôi nhà cùng hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người bán (của cả vợ chồng nếu người bán đã có vợ, chồng). Đến UBND cấp xã, phường địa phương của nhà đất muốn mua để yêu cầu cung cấp các thông tin cần thiết.

Khi tiến hành kí kết hợp đồng đặt cọc

- Việc đầu tiên cần xác định là ai sẽ kí kết hợp đồng. Người ký kết sẽ có tên trong sổ hồng hoặc giấy tờ tương đương. Nếu người bán đã có vợ/chồng thì khi ký phải có đủ cả vợ/chồng của bên bán, tránh trường hợp chỉ một người ký sau này sẽ gặp nhiều rủi ro phiền phức. Nếu đồng sở hữu thì hãy yêu cầu tất cả những người có trong sổ hồng cùng ký. Trường hợp có giấy ủy quyền từ chủ sở hữu thì cần phải xác định giới hạn ủy quyền của người được ủy quyền để tránh trường hợp vượt giới hạn ủy quyền. Việc ủy quyền phải được lập bằng văn bản và có công chứng thì mới được xem là hợp pháp.
- Nhớ kiểm tra kĩ càng các nội dung và điều khoản trong hợp đồng đặt cọc, cần ghi rõ trách nhiệm bồi thường của người bán nếu người bán phá hủy hợp hoặc chậm tiến độ giao dịch cho người mua.
- Nên công chứng hợp đồng đặt cọc để đảm bảo tính pháp lý và để được bảo vệ bởi pháp luật.
- Không nên đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.
- Thanh toán nên thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là để tiền trong tài khoản, khi giao dịch tiền hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi đi đường.

Vừa rồi là những lưu ý cho mọi người khi đặt cọc mua nhà. Hi vọng Asahi Land đã mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn ký kết hợp đồng thành công.

Tin liên quanĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN


Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Quý khách điền đầy đủ thông tin để nhận được thông tin dự án chính xác nhất.